• Hotline: 1800 1088
  • Kết nối với chúng tôi:

HALLOWEEN – NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA?

01/11/2022

HALLOWEEN – NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA?

Halloween là lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm ở nhiều nước trên thế giới. Hiện nay, lễ hội này khá phổ biến ở Việt Nam, tuy nhiên không phải ai cũng biết Halloween là gì, ý nghĩa, nguồn gốc của nó.

Halloween là ngày gì?

Halloween là một lễ hội truyền thống lớn được tổ chức vào ngày 31/10 hàng năm, trước ngày Lễ các Thánh của đạo Kitô giáo.

Ngày Halloween được tổ chức để đánh dấu sự kết thúc của vụ mùa thu hoạch và bắt đầu mùa đông lạnh giá, nhằm tưởng nhớ những người quá cố, gồm các vị thánh, các vị tử vì đạo và tất cả những người thân đã qua đời.

Lễ hội Halloween có tên gốc gọi là All Hallows’ Eve. Trong đó, “Hallow” là một từ tiếng Anh cổ có nghĩa là “thánh”, còn trong tiếng Scotland, từ “eve” chính là even (chiều tối) trong tiếng Anh, từ này cũng được viết ngắn gọn thành “e’en” hay “een”.

Trải qua nhiều thế kỷ, All Hallows’ Eve dần trở thành Halloween và là tên gọi chính thức được nhiều người biết đến trên toàn thế giới.

Halloween đã trở thành một lễ hội phổ biến ở nhiều nước trên thế giới

 

 Các biểu tượng đặc trưng cho lễ hội này là những trái bí ngô đèn lồng, hình ảnh phù thủy ma mị, trái táo độc, những con ma quỷ đáng sợ hay những con vật báo hiệu cho cái chết như cú mèo, dơi…

Trong ngày Halloween, mọi người thường hóa trang thành những nhân vật ma quái, xuất hiện cùng nhau dưới ánh trăng, tham dự các bữa tiệc được trang trí rùng rợn.

Ý nghĩa ngày Halloween

Halloween được tổ chức đầu tiên vào đêm trước (31/10) ngày Lễ các Thánh (1/11) và kết thúc là ngày Lễ Linh hồn (2/11). Đây là 3 ngày liên tiếp nhau và được tổ chức với một ý nghĩa là nhằm tôn vinh các vị thánh đã hoặc chưa được lên Thiên Đàng, trong đó có nữ thần mùa màng của người Celt cổ đại.

Những biểu tượng gắn liền với ngày Halloween

 

Bên cạnh đó, ngày này còn mang ý nghĩa tưởng nhớ những người thân đã mất. Trong ngày lễ Halloween, các linh hồn người đã chết sẽ được phép về thăm gia đình. Công giáo La Mã cho rằng, những lời cầu nguyện trên trần thế sẽ giúp những linh hồn tẩy rửa được tội lỗi và sớm được về với Chúa.

Đây chính là những yếu tố khiến cho lễ hội Halloween thường hay gắn liền với các hình tượng như phù thủy, ma quỷ, tiên nữ…

Những màu sắc Halloween tại Việt Nam

Không ngoại lệ, tại Việt nam hàng năm đến mùa lễ Halloween có rất nhiều hoạt động hấp dẫn thu hút giới trẻ tham gia. Điển hình tại Khu đô thị quốc tế Ciputra Hanoi – một khu đô thị tại quận Tây hồ, hoạt động này là một nét văn hoá đặc trưng không thể thiếu và nhận được nhiều sự hưởng ứng từ cộng đồng cư dân đến từ hơn 70 quốc gia trên thế giới. Tối 31/10 vừa qua là một bữa tiệc hóa trang nhiều màu sắc, ấn tượng được tổ chức bài bản và an toàn. Cư dân không chỉ hoà mình vào không khí bí ẩn của những trang phục, những biến hoá độc đáo, mà còn được giáo dục về văn hoá và nguồn gốc của Halloween thông qua những hoạt động xuyên suốt lễ hội như trò Trick or Treat, khắc bí ngô, trang trí những điểm check-in độc đáo.

Những màn hóa trang dễ thương của cư dân nhí Ciputra Hanoi

 

Những hoạt động thú vị diễn ra trong sự kiện Halloween tại Ciputra Hanoi

Những nhân vật trong phim hiện diện trong đời thực qua sự hóa trang độc đáo của cư dân