• Hotline: 1800 1088
  • Kết nối với chúng tôi:

Những Tín Hiệu Sáng Cho Bất Động Sản Việt Nam Sau Mùa Dịch Covid-19

23/03/2020

Những Tín Hiệu Sáng Cho Bất Động Sản Việt Nam Sau Mùa Dịch Covid-19

Việc lãi suất ngân hàng đồng loạt giảm, những cơ hội từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên Minh Châu Âu dự kiến hiệu lực từ tháng 7/2020 cùng với xu hướng hồi hương tránh dịch Covid-19 của kiều bào là những tín hiệu khả quan cho thị trường bất động sản tại Việt Nam từ nửa cuối năm nay.

Lãi suất ngân hàng giảm

Ngày 17.3.2020, các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động, lãi suất cho vay nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19. Việc các ngân hàng ồ ạt giảm lãi suất tiền gửi đã tác động đến tâm lý nhiều nhà đầu tư. Trong bối cảnh lãi suất tiền gửi giảm, giá vàng lên xuống thất thường, chứng khoán lao dốc…bởi Covid-19, thị trường bất động sản “ăn chắc mặc bền” như nhà ở đang và sẽ tạo được sức hút hấp dẫn với người mua và nhà đầu tư, đặc biệt sau khi dịch Covid-19 được khống chế hoàn toàn.

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA)

Hiệp định EVFTA, đã được thông qua trong tháng 2 và dự kiến sẽ có hiệu lực từ tháng 7/2020, sẽ thúc đẩy mạnh mẽ các lĩnh vực công nghiệp và xuất khẩu tại Việt Nam thông qua việc gỡ bỏ 99% thuế quan với hàng hóa. Đối với nhà đầu tư, việc được gỡ bỏ hàng rào thuế quan đã mở ra một thị trường rộng lớn cho việc trao đổi hàng hóa, thương mại, mở rộng đầu tư, giúp cho các doanh nghiệp nước ngoài tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng, sản xuất tại Việt Nam. Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình chính trị – an ninh thế giới và khu vực đang thay đổi nhanh chóng, diễn biến phức tạp, cùng với bối cảnh dịch bệnh do virus Corona chủng mới xuất hiện, Hiệp định EVFTA giúp Việt Nam có điều kiện nâng cao nội lực, hỗ trợ cho tăng trưởng, bù lại phần thiếu hụt do tác động tiêu cực từ dịch virus Corona gây ra.

Đối với lĩnh vực bất động sản, nhóm bất động sản công nghiệp của Việt Nam sẽ được hưởng lợi lớn từ làn sóng chuyển dịch địa bàn sản xuất của các tập đoàn quốc tế, kéo theo đó là sự đầu tư về hạ tầng và sự phát triển các đô thị vệ tinh. Bên cạnh đó, nhu cầu nhà ở cho các chuyên gia cũng là một điểm sáng trong bức tranh toàn cảnh về thị trường BĐS Việt Nam nói chung.

Kiều hối và xu hướng hồi hương tránh dịch của kiều bào

Khi các quốc gia khác bao gồm cả những đất nước có nền kinh tế phát triển đang căng mình hoặc thậm chí đang “vỡ trận” trong cuộc chiến chống Covid-19 thì những ngày qua, hàng chục nghìn kiều bào hồi hương như trở về với một nơi an bình nhất, cho thấy niềm tin tuyệt đối của kiều bào đối với quê nhà. Không những vậy, việc Tổ chức Y tế thế giới WHO kêu gọi các nước tham khảo cách Việt Nam phòng chống dịch cũng cho thấy những nỗ lực và quyết tâm của Đảng và Nhà nước ta trong cuộc chiến này đã được toàn dân và cộng đồng quốc tế ghi nhận.

Dòng người trở về Việt Nam trong mùa Covid-19. Ảnh: Hoàng Hà

Lượng kiều hối của Việt Nam ba năm liên tiếp trong top 10 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới, với 16.7 tỷ USD trong năm 2019, 15.9 tỷ USD năm 2018 và 13.8 tỷ USD năm 2017 theo đường chính thức. Đối với các kiều bào, dịch Covid-19 có thể được xem là phép thử đối với kinh tế, môi trường sống tại nước nhà, có tác động rõ nét đến các quyết định đầu tư. Với 5 triệu kiều bào trên khắp thế giới, sau dịch bệnh kết thúc, dự kiến sẽ có làn sóng đầu tư BĐS mới từ kiều bào khi lượng người về Việt Nam tránh dịch ngày càng tăng.

“Những lúc khó khăn nhất của cuộc đời thì trở về Việt Nam như được trở về với vòng tay gia đình, thấy vững tâm và tin tưởng vô cùng. Tôi và gia đình đang cân nhắc về việc đầu tư BĐS tại một số dự án nổi bật tại Hà Nội. Đại dịch Covid-19 này cho tôi thấy một ngôi nhà có nhiều ánh sáng, cây xanh là đặc biệt quan trọng bởi theo các chuyên gia y tế thì không khí trong lành, thoáng mát là chất khử trùng tự nhiên, có vai trò diệt khuẩn, ngăn ngừa virus. Ngoài ra căn hộ cũng phải đáp ứng được yêu cầu về vị trí (trong nội thành Hà Nội), tiện ích dịch vụ cũng như uy tín chủ đầu tư. Anh bạn tôi có giới thiệu Khu đô thị Ciputra Hanoi, nơi đáp ứng đầy đủ tiêu chí đó. Sắp tới hết thời gian cách ly, dịch bệnh được khống chế, tôi sẽ đi thăm căn hộ TheLink345 thuộc Ciputra Hanoi để tìm hiểu thêm” – Anh Phạm Văn Hà, một kiều bào trở về từ Pháp cho hay.

Không gian sống ngập tràn ánh sáng, cây xanh tại Tổ hợp căn hộ TheLINK345 Ciputra Hanoi

TheLINK345 đã bàn giao trong năm 2019, hiện còn số ít căn đang chào bán với mức giá hấp dẫn

Theo các chuyên gia phân tích, nếu Việt Nam tiếp tục kiểm soát dịch tốt như hiện nay và vượt qua dịch bệnh sẽ là điểm sáng an toàn về dịch tễ lẫn kinh tế, chính trị thu hút hút kiều bào về nước đầu tư cũng như người nước ngoài đến sinh sống và làm việc.